Những sai lầm khiến người cận thị bị tăng độ nhanh

Những sai lầm khiến người cận thị bị tăng độ nhanh

Những nguyên nhân thường hay dẫn tới tình trạng bạn bị tăng độ cận thị thường do 2 nhóm yếu tố sau:

cận thị

Xem thêm : Nguyên nhân, triệu chứng và cách chữa bệnh cận thị 

1: Yếu tố không thay đổi được

Nguyên nhân của cận thị một phần do gen di truyền, gen đóng vai trò lớn trong sự hình thành cấu trúc ban đầu của mắt và sự phát triển của mắt sau này. Theo zing.vn

Cấu trúc của mắt cận thị với trục trước sau của mắt dài hơn so với bình thường. Chiều dài trục này cũng sẽ tăng lên theo sự phát triển của của cơ thể, đặc biệt nhanh và nhiều ở những mắt cận thị. Theo đó thì độ kính cận cũng sẽ tăng thêm. Sự phát triển này thường sẽ dừng lại ở độ tuổi 18 – 20.

2: Yếu tố có thể thay đổi 

2.1: Chọn sai kính

Đối với những người cận thị, chiếc kính được coi như vật “bất li thân”. Chính vì thế việc chọn mua một chiếc kính vừa đảm baỏ chất lượng vừa phù hợp với độ cận của mắt là điều cực kì quan trọng. Hãy dành thời gian và tới trung tâm khám mắt và đo kính có uy tín để nhận được những tư vấn chính xác nhất về độ cận và loại kính phù hợp.

Vì nếu bạn đeo kính với số đi ốp sai lệch so với độ cận của mắt, triệu chứng nhức đầu, hoa mắt, chóng mặt sẽ lập tức tìm đến. Nguy hiểm hơn nữa, độ cận của bạn sẽ tăng lên vù vù.

2.2: Lười tập thể dục cho mắt

Những bài tập thể dục cho mắt chỉ kéo dài trong 3-5 phút nhưng giúp mắt bạn được nghỉ ngơi, cải thiện sự tập trung. Về lâu dài, đôi mắt của bạn còn có thể trở nên tinh tường hơn. Nhưng thực tế thì rất ít người đánh giá đúng vai trò của việc này với hoạt động của đôi mắt.

Một số bài tập thể dục cho mắt:

– Chớp mắt (4 phút): Trong 2 phút, cứ mỗi 3-4 giây bạn chớp mắt một lần. Trong 2 phút tiếp theo, cứ mỗi 30 giây bạn hãy chớp mắt một lần.

– Áp bàn tay (1-3 phút): Dùng hai bàn tay áp lên hai mắt đã nhắm. Lòng bàn tay áp lên mắt vừa phải, sao cho mắt vẫn chớp thoải mái.

– Tập trung nhìn gần và xa (2-3 phút): Đặt một ngón tay trước mắt, cách mắt khoảng 25 cm và nhìn tập trung cả hai mắt vào đầu ngón tay. Sau đó chuyển ánh nhìn tập trung vào một vật khác xa hơn, cách mắt khoảng 3-6m. Sau đó chuyển ánh nhìn về đầu ngón tay như cũ. Hoán chuyển ánh nhìn gần – xa liên tục.

2.3: Ăn uống thiếu chất.

Coi thường vai trò của thực phẩm trong đời sống của đôi mắt là sai lầm trầm trọng khiến thị lực của bạn ngày càng suy yếu. Bạn phải bổ sung những nhóm thực phẩm sau đây nếu muốn cải thiện tình hình:

Beta carotene: Là tiền chất của vitamin A, có vai trò rất quan trọng đối với thị giác, giúp mắt sáng hơn. Beta carotene có nhiều trong rau, củ, quả có màu vàng, cam, xanh đậm như: cà rốt, bí đỏ, đu đủ, khoai lang.

Vitamin A: Là một loại vitamin đặc biệt quan trọng đối với mắt cận. Vitamin A có nhiều trong lòng đỏ trứng gà, sữa, gan động vật, các loại rau củ như mồng tơi, rau dền, rau ngót, cà chua, gấc, đu đủ, cà rốt…

Crom: Thiếu crom, nhãn cầu mắt sẽ bị lồi, mắt tăng độ cận nhanh hơn. Crom có nhiều trong gan bò, lòng đỏ trứng, nước ép nho…

Kẽm: Kẽm có tác dụng giúp máu lưu thông trong mắt dễ dàng, ngăn ngừa mắt bị khô, rát, mệt mỏi, khó chịu. Kẽm có nhiều trong thịt bò, thịt gà, sò, lòng đỏ trứng…

2.4: Không đi khám mắt định kì

Đa số người cận thị thường không có ý thức đi khám mắt định kỳ nếu như đôi mắt không có dấu hiệu mờ, mệt mỏi, đau nhức, chảy nước mắt… Tuy nhiên khi những triệu chứng trên xuất hiện thì rất có thể đôi mắt của bạn đã chuyển qua một căn bệnh phức tạp hơn .

Người bị cận thị cần được khám kiểm tra đáy mắt ít nhất mỗi năm một lần để phát hiện sớm và phòng ngừa nguy cơ bong võng mạc. Đây là một trong những nguyên nhân chính gây mù ở người cận thị.

2.5: Tiếp xúc quá nhiều với các thiết bị điện tử : Smartphone, tivi…

Công việc hằng ngày đòi hỏi bạn phải tiếp xúc nhiều với máy tính, smartphone khiến mắt bạn nhanh chóng bị mỏi và khô. Hãy thường xuyên làm giảm độ mỏi của mắt bằng cách nghỉ giải lao sau 30 -60p làm việc. Hạn chế sử dụng các thiết bị điện tử về đêm, hãy để mắt có thời gian được nghỉ ngơi và hồi phục

Ngoài ra đối với học sinh sinh viên trẻ em đang độ tuổi tới trường quý phụ huynh nên lựa chọn những mẫu bàn học thông minh chống cận làm góc học tập cho con yêu của mình.

 

Related posts

No Comments

Give a Reply