Những lợi ích của việc đọc truyện cho trẻ mỗi đêm trước khi đi ngủ

Những lợi ích của việc đọc truyện cho trẻ mỗi đêm trước khi đi ngủ

Từ xưa tới nay việc đọc sách hay kể truyện, những câu hát ru du dương cho con ngủ thường được những người mẹ, người bà dành cho con yêu, cháu yêu của mình giúp bé đi vào giấc ngủ êm đềm vào sâu giấc hơn.

Ngày nay với tất bật của cuộc sống cơm áo gạo tiền các bậc phụ huynh dường như đã bỏ bẵng đi việc vô cùng đơn giản mà lại đem tới nhiều lợi ích cho sự phát triển của trẻ. Cùng điểm qua 6 lợi ích vô cùng quý giá đó dưới đây nhé :

1: Phát triển khả năng ngôn ngữ của bé

Những bé được nghe nhiều, hỏi nhiều sẽ có khả năng tiếp thu ngôn ngữ một cách nhạy bén hơn. Trước khi có thể bập bẹ nói, trẻ cần một thời gian dài để thu nhận thông tin về ngôn ngữ. Và những câu chuyện đêm của mẹ là cách để bé biết nói sớm hơn, thông minh hơn và linh hoạt hơn trong tư duy ngôn ngữ. Việc đọc sách được ví như xây dựng những nơ ron ngôn ngữ cho não bộ của bé.

2: Rèn luyện nhiều kỹ năng và phát triển trí tượng tưởng:

Những câu chuyện cổ tích, những mẩu chuyện nhẹ nhàng sẽ giúp bé cải thiện tâm trạng, ổn định tâm lý và giảm bớt bực bội, cáu kỉnh, buồn chán, bất an. Nội dung từ những câu chuyện kể sẽ giúp bé lắng nghe, học cách giao tiếp, xây dựng mối quan hệ, giải quyết các tình huống…, đồng thời còn giúp bé phát huy được trí tưởng tượng của mình ngày một phong phú hơn. Tất cả những điều đó đều rất có ích cho sự phát triển của bé.

3: Trẻ hình thành tình yêu, thói quen đọc sách:

Bé ham đọc sách sẽ thông minh hơn. Vì vậy nếu từ nhỏ đã rèn cho con thói quen đọc sách và yêu sách thì bố mẹ không phải lo chuyện học hành của con sau này nữa đâu nha!

4: Phát triển não bộ của bé:

Khi đọc sách cho con nghe con sẽ học được cách ứng xử, hành động và suy nghĩ thông qua các nhân vật và những câu hỏi. Điều này sẽ giúp bé động não, tư duy, rất tốt cho sự phát triển của não bộ.

5: Gắn kết tình cảm ba mẹ và con cái:

Bố mẹ và con cái sẽ có với nhau những giờ phút tình cảm, kết nối gia đình, nhờ đó ba mẹ hiểu con hơn và con càng gắn bó hơn với ba mẹ. Các bé sống trong tình cảm gia đình đầm ấm sẽ luôn phát triển nhân cách tốt và học hành tiến bộ.

6: Giúp cho sự nghiệp bố mẹ thành công hơn:

Theo một số nghiên cứu khoa học, khi đọc sách cho con cũng đồng thời giúp phần trước của não bộ – nơi điều khiển cảm xúc, tư duy, sáng tạo phát triển, hoạt động tốt hơn. Nhờ đó bố mẹ cũng làm việc hiệu quả hơn.

Với những lợi ích tuyệt vời trên, các bậc phụ huynh còn chần chừ gì nữa mà không tìm những mẩu truyện hay, những cuốn sách dành cho lứa tuổi trẻ thơ để đọc cho con yêu của mình mỗi tối để gắn kết tình cảm gia đình hơn đi nào !

Bài viết liên quan

No Comments

Give a Reply