Những bí quyết giúp bé tập hơn trung trong học tập mà bố mẹ nên biết.

Những bí quyết giúp bé tập hơn trung trong học tập mà bố mẹ nên biết.

Tập trung trong học tập là một kỹ năng vô cùng quan trọng mà trẻ nhỏ cần rèn luyện từ rất sớm. Sự tập trung giúp tăng hiệu quả học tập giúp bé trang bị được nhiều kiến thức và đặc biệt là trang bị cho bé một thói quen vô cùng quan trọng khi bước vào những môi trường không có bố mẹ bên cạnh. Tuy nhiên, để con biết cách tập trung một cách tự giác, tự nhiên mà không khiến con cảm thấy ức chế do bị bắt buộc, hay ức chế cần có sự tinh tế của các bậc phụ huynh trong việc áp dụng các biện pháp giáo dục phù hợp. Chúng tôi xin chia sẻ một vài cách rèn luyện sự tập trong học tập cho bé.

  1. Tạo hứng thú khi trẻ em bắt đầu học tập.

Chúng ta thường chỉ tập trung và làm tốt được công việc khi chúng ta thực sự hứng thú với công việc đó. Con trẻ cũng vậy. Trẻ thường rất dễ hoàn thành những công việc nằm trong mối quan tâm của trẻ hơn là những việc không gây hứng thú cho trẻ. Hãy giúp trẻ nhận thấy việc học tập cũng chỉ như một công việc đầy hứng thú bằng những câu nói gợi ý hay đưa ra thử thách với phần thưởng là một món quà nhỏ. Ví dụ khi muốn con bạn tập trung viết một bài chính tả dài, thay vì ép buộc hay quát mắng để bé làm một cách miễn cưỡng, hãy thử đưa ra một giải thưởng hấp dẫn như “ Nếu con viết thật đẹp bài chính tả này trước 8h thì mẹ sẽ cho con xem chương trình TV yêu thích”. Tất nhiên bé sẽ cố gắng làm thật tốt nhiệm vụ của mình.

  1. Cùng trẻ lập thời gian biểu và nhắc nhở bé thực hiện.

Thời gian biểu là một cách tuyệt vời để tạo thói quen. Sau một khoảng thời gian tập trung học tập, bé cần được nghỉ ngơi thư giãn đầu óc để lấy lại sự thoải mái, cân bằng và tập trung trở lại. Do vậy, bố mẹ hãy cùng với bé lập thời gian biểu chi tiết tại nhà và nhắc nhở bé thực hiện. Trong thời gian biểu nên đặt chi tiết thời gian học tập, nghỉ giữa giờ (từ 10-15 phút sau 1 giờ học). Trẻ sẽ có thời gian để thư giãn sau giờ học căng thẳng và nạp lại năng lượng để tiếp tục học tập làm việc.

  1. Bố mẹ hãy là những người bạn cùng học cùng chơi để khuyến khích trẻ học tập.

Bé sẽ cảm thấy an tâm hơn khi có chỗ dựa an toàn bên cạnh. Đặc biệt là khi cần sự giúp đỡ, khi ngay lập tức có người ngồi cạnh chỉ bảo về bài tập hay việc gì khó khăn, bé sẽ tiết kiệm được thời gian và không làm đứt mạch tư duy liên tục của bé. Cùng học với con là một cách rất tốt để làm tăng sự gắn kết trong gia đình và tăng sự tin tưởng của các bé với bố mẹ. Khi bố mẹ chẳng bao giờ ngồi cạnh bé khi bé học, có lúc bé sẽ tự hỏi : tại sao ba mẹ được chơi mà con lại phải học?

  1. Tạo không gian học tập gọn gàng, yên tĩnh.

Đây là điều vô cùng quan trọngvới sự tập trung của trẻ. Với các bé thì một sự kiện dù là nhỏ nhất như một tiếng nhạc nhỏ, một chiếc lá rơi hay là một vết nứt nhỏ trên bàn cũng có thể khiến bé xao nhãng. Vậy bố mẹ hãy tạo cho con một góc học tập yên tĩnh tuyệt đói tránh xa các thiết bị giải trí như TV, máy tính, .. hoặc tắt chúng đi khi bé ngồi học. Hãy nhắc nhở bé thu dọn gọn gàng sách vở đồ chơi hay những thứ không cần thiết trong qúa trình học tập.

Xem thêm: Cách trang trí góc học tập giúp trẻ đạt hiệu quả học cao hơn

  1. Kiên nhẫn để giúp trẻ tăng dần khả năng tập trung.

Ở độ tuổi của mình, rất khó để đòi hỏi các bé có thể ngay lập tức tập trung vào việc học tập được. Bố mẹ cần hết sức kiên nhẫn với trẻ. Ban đầu bé chỉ có thể tập trung học được vài phút, nhưng dần dần cùng với sự giúp đỡ của bố mẹ và những cách thức hợp lí, khả năng của bé sẽ dần được cải thiện. Lâu dần , bố mẹ đã rèn luyện được một kĩ năng vô cùng quan trọng bước vào đời.

Trên đây là một vài gợi ý về việc rèn luyện khả năng  tập trung cho trẻ khi học tập, giúp việc học tập của trẻ trở nên hiệu quả hơn. Bố mẹ cũng nên quan sát để tìm ra nguyên nhân khiến bé khó tập trung và những thú khiến bé hứng thú hơn trong học tập, từ đó tìm ra phương pháp hiệu quả nhất.

Related posts

No Comments

Give a Reply